Posted: , filed under Học tiếng Anh. Edit: 23 November 2015

Việc đầu tiên khi cần học một môn nào đó, có lẽ là xem xét: nguồn gốc, cách thức và mục tiêu môn học. Ngoại ngữ cũng vây. Trong bài này, ME sẽ tổng hợp một cách tổng quát nhất về nguồn gốc và cách người ta phân loại các thứ tiếng. Sau đó mới là loạt bài bàn chính thức về tiếng Anh.

Bài này sẽ được đưa vào các chuyên mục học tiếng nước ngoài khác như là điểm tựa chung cho chuyên mục lớn của chúng ta: “Tập tọe ngoại ngữ”.

1.Các ngôn ngữ trên thế giới được phân chia thành các nhóm nhỏ, gọi là: ngữ hệ (họ ngôn ngữ-language family).
Đây là bản đồ phân chia ngữ hệ theo các vùng trên thế giới. (Nháy chuột để xem đủ kích cỡ)

Language map of FlickrPhoto: Mark

Xét về số lượng ngôn ngữ trong hệ thì:
• Lớn nhất là hệ Niger-Congo với khoảng 1514 ngôn ngữ!
• Hệ Indo-European (Ấn Âu) – hệ ngôn ngữ của tiếng Anh và hầu hết các ngôn ngữ Châu Âu thông dụng như :Tây Ban Nha, Pháp, Ý hay Đức, Anh, Hà Lan…- thì xếp thứ 4 theo tiêu chí này với khoảng 449 ngôn ngữ.
• Tiếng Việt nằm trong hệ Austro-Asiatic (Nam Á), hệ này xếp khoảng thứ 10 với 169 ngôn ngữ. Trong hệ này, Tiếng Việt cũng là ngôn ngữ lớn nhất với khoảng 80 triệu người dùng.

Trong hệ ngôn ngữ lại phân chia làm nhiều hệ con, tùy theo tính chất quan hệ, lịch sử… Riêng trong hệ Ấn-Âu thì có 10 hệ con, đó là:
1. Anatolian, ra đời sớm nhất vào khoảng thế kỷ 18 trước Công nguyên (18th century BC)
2. Indo-Iranian, hệ con này có Sanskrit, ngôn ngữ lâu đời có từ 2 thiên niên kỷ trước;
3. Greek, trong đó có tiếng Hi Lạp đi kèm bảng chữ cái Hi Lạp nổi tiếng trong khoa học.
4. Italic,còn gọi là hệ con gốc Italic (#Italia, Ý), gồm tiếng Latin và một số ngôn ngữ thuộc một nhóm nhỏ hơn (theo thứ tự phân chia), gọi là nhóm ngôn ngữ gốc Roman (Romance languages). NHóm này rất nổi tiếng, với Tiếng: Tây Ban Nha, Pháp, Bồ Đào Nha, Ý và Rumani; các ngôn ngữ khác thì ít phổ biến hơn.

  Sự phân chia này thực ra còn phức tạp hơn nếu ta nhìn bảng dưới đây, được phân chia sát sao theo từng nhóm nhỏ một:

  Knowledge of German in Europe (2005)Photo: Randy McDonald

  Trong đó, Tiếng Tâu Ban Nha hiện đứng thứ hai thế giới trên thế giới theo số người dử dụng (~tiếng Anh). Và nếu ai học Tây Ban Nha rồi thì sẽ có điều kiện rất tốt để học tiếng Bồ Đào Nha (xem hình trên). Hai thứ tiếng này rất gần gũi nhau. Xa hơn chút trong quan hệ “họ hàng” là tiếng Pháp. Kế đến là tiếng Ý. Và xa nữa là tiếng Rumani…

  5. Celtic, hệ con này phân bố xung quanh Vương Quốc Anh.
  6. Germanic, hệ con gốc Germanic (#German, Đức). Hệ này tương đương hệ con Italic về số ngôn ngữ phổ biến, nổi tiếng và nhiều người sử dụng. Nhất là Tiếng Anh 400 triệu, tiếng Đức 100 triệu và tiếng Hà Lan khoảng 22 triệu. Những ngôn ngữ này nằm dưới đường đỏ trong hình dưới đây.

  Image from page 285 of "The encyclopædia of geography: comprising a complete description of the earth, physical, statistical, civil, and political" (1841)Photo: Internet Archive Book Images

  Còn lại là các ngôn ngữ thuộc một vài nhóm nhỏ khác như: Đông Scandinavi, Tây Scandinavi với Tiếng Nauy, Thụy Điển, Đan Mạch, Aixơlen, không gồm Phần Lan. Những ngôn ngữ này nằm trên đường đỏ trong hình.
  7. Armenian, có tiếng Armenian với bảng chữ cái Armenian riêng
  8. Tocharian, hệ này hiếm gặp và vươn hơi xa, ở tận khu tự trị Tân Cương của Tàu!
  9. Balto-Slavic, mạnh nhất là nhánh Slavic. Nhánh này chính là nhánh của các tiếng : Nga, Ucraina (Đông); Séc, Slovak (Tây); Bulgary, Croatia(Nam)… Sự phân chia rõ ràng hơn được thể hiện trong bảng dưới đây

  Image from page 83 of "The story of the map of Europe, its making and its changing" (1916)Photo: Internet Archive Book Images

  Trong đó:
  West Slavic language
  East Slavic language
  South Slavic language
  10. Albanian, có tiếng Anbani.
  11. Có thể tìm tài liệu nghiên cứu thêm tại các trang Language Family

  Sorry for fake images 🙂
  ./.

  Đăng ký nhận tin qua email
  (spam ít nhất 1 lần 1 tuần)

  Chém gió

  lần chém

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *